HỌP MẶT KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG CỦA KHÓA YKSG 68-75 TẠI VANCOUVER (CANADA) NGÀY 27/06/2015

  Qúy anh, chị, em và các bạn thân mến,

Cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm nay, lớp chúng tôi, YKSG 68-75, đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày ra trường tại Vancouver, Canada.

Ban tổ chức, đứng đầu là vợ chồng BS Soma Ganesan, đã hoàn thành xuất sắc kỳ họp mặt này từ ngày 26/06 đến ngày 04/07/2015 với 2 buồi: Pre Gala Dinner tại nhà hàng và Gala Dinner trên du thuyền. Sau đó là 1 tuần đi thăm các danh lam thắng cảnh tại Rocky Mountains và thành phố Victoria.

Lần họp mặt này qui tụ khoảng 50 BS YKSG 68-75 và gần 10 Nha Sĩ 68-73 và BS YKSG 69-76. Nếu tính luôn cả người thân thì khoảng 100 người từ nhiều nước trên thế giới (Hoa kỳ, Canada, Pháp, Đức, Úc, Việt Nam... ) đến dự. Có 2 Thầy của Ban giám hiệu trường ĐHYK Saigon trước 1975: GS Đào Hữu Anh và GS Vũ Quí Đài từ Hoa Kỳ là khách danh dự.

Tôi xin chuyển đến quý anh, chị, em và quý bạn vài hình chụp trong lần họp mặt vừa qua.

Thân mến, BS NGUYỄN QUÝ KHOÁNG 

Khách sạn Four points của hệ thống Sheraton là nơi mà hầu hết khách đến cư ngụ trong thời gian diễn ra họp mặt của các bác sĩ YKSG sau 40 năm ra trường.

Chúng tôi chụp hình lưu niệm với 2 Thầy Đào hữu Anh và Vũ quí Đài tuần tự như các cặp bạn khác trong phòng tiếp tân của khách sạn Sheraton sáng 27/06/2015.

 

Chụp hình lưu niệm chung với vài bạn đồng khóa trong buổi điểm tâm ở

khách sạn Four points by Sheraton tại Vancouver

 

BS Khoáng và phu nhân là BS Nguyễn thị Thanh Bình chụp bên "banderole: Họp mặt 40 năm của khóa YKSG 68-75" trên du thuyền tại cảng Vancouver đêm Gala Dinner ngày 27/06/2015.

 

Hai Thầy Đào Hữu Anh (người thứ 3 tính từ bên phải, tóc bạc, mặc áo sơ-mi trắng sọc) và Vũ Qúi Đài (người thứ 3 tính từ bên trái, tóc nhuộm đen, mặc áo sơ-mi đỏ) chủ tọa buổi họp mặt trên du thuyền.

BS Khoáng phát biểu theo lời mời của Ban tổ chức trong đêm Gala Dinner.

Các bạn đồng khóa YKSG 68-75 chụp hình lưu niệm cùng với 2 Thầy và vài đàn anh trước khi lên du thuyền tại bến cảng Vancouver ngày 27/06/2015 (1/2 bên trái)

Các bạn đồng khóa YKSG 68-75 chụp hình lưu niệm cùng với 2 Thầy và vài đàn anh trước khi lên du thuyền tại cảng Vancouver ngày 27/06/2015 (1/2 bên phải).

Toàn thể khách tham gia gồm các Thầy, các đàn anh và các bác sĩ YKSG 68-75 cùng các nha sĩ NKSG 68-73 chụp hình lưu niệm tại bến cảng Vancouver.

 

Một số bạn đồng khóa cùng nhau đi tham quan thành phố Vancouver và bến cảng sáng ngày 27/06/2015

Một số bạn đồng khóa chụp hình lưu niệm trên boong tàu đêm họp mặt chính thức. Người đầu hói, ngồi xếp bằng là BS Soma Ganesan, trưởng ban tổ chức.

Bến cảng Vancouver về đêm nhìn từ du thuyền ngày 27/06/2015

 

PHÁT BIỂU NHÂN  KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG CỦA KHÓA YKSG 68-75 và NKSG 68-73 tại Vancouver, CANADA (27/06/2015)

Kính thưa quý Thầy và đàn anh cùng phu nhân, 

thưa các bạn Y-Nha cùng quý quyến thân mến,

 

Tiếp lời bạn Khánh Vân, tôi xin phép có đôi lời như sau:

Tôi đã được các bạn YKSG 68-75 ở Việt Nam bầu làm Chủ tịch Hội Ái Hữu tại Việt Nam từ đầu những năm  90 và mặc dù mấy lần tôi muốn từ chức nhưng các bạn không đồng ý nên tôi vẫn giữ chức này đến Tất niên Giáp Ngọ 2014. Tuy nhiên, vì vợ chồng chúng tôi đã được con bảo lãnh qua Hoa Kỳ như trường hợp các bạn Từ Mạnh Cường và Phan Xuân Lâm nên tôi đã từ chức Chủ tịch Hội Ái Hữu YKSG 68-75 tại Việt Nam từ tháng 4 năm 2015.

Hôm nay, Ban tổ chức mời tôi phát biểu thì tôi xin có đôi lời với tư cách cựu Chủ tịch Hội Ái Hữu YKSG 68-75 tại Việt Nam hoặc với tư cách cá nhân:

Thật là phúc đức cho tất cả chúng ta có mặt hôm nay để tay bắt, mặt mừng sau 40 năm xa cách. Lẽ dĩ nhiên không phải tất cả chúng ta đều không gặp nhau thời gian lâu như vậy nhưng chắc chắn, trong số chúng ta ở đây, thể nào các bạn cũng kiếm ra được một người mà mình chưa gặp lại từ năm 1975.

Phải cảm tạ Ơn Trên (Phật Trời, Chúa, Tổ tiên... tùy niềm tin của mỗi người) đã cho chúng ta  đủ duyên lành để từ nhiều nơi trên thế giới hội tụ về đây gặp mặt nhau, hàn huyên tâm sự sau bao nhiêu năm xa cách. Chắc chắn một tuần lễ cũng không đủ để nói hết chuyện nhưng được như thế này đã là quá quý rồi! Chúng ta phải cảm ơn Ban tổ chức, đặc biệt vợ chồng bạn SOMA, đã bỏ bao thời gian và công sức để tổ chức thật chu đáo Kỷ niệm 40 năm ngày ra trường của Khóa YKSG 68-75 và NKSG 68-73. Lẽ dĩ nhiên, lần họp mặt này cũng không quy tụ được hết các bạn đồng khóa, nhất là  các bạn ở Viêt Nam mà đường xá xa xôi và điều kiện khó khăn. 

Họp mặt lần này, chúng ta không quên cầu nguyện cho các bạn đồng khóa đã khuất vì nhiều lý do khác nhau như vượt biên, bệnh tật ...và chúng ta cũng không quên cầu mong sự phục hồi sức khỏe cho một vài bạn đồng khóa bị bệnh nan y và đang được điều trị.

Tối hôm qua, bạn Diệp Bản Thanh đã chiếu lên một số hình ảnh của  vài  bạn đồng khóa  khi còn bé và khi học Y. Các hình này khiến tôi có suy nghĩ là mặc dù hơn 40 năm đã trôi qua, hình dáng chúng ta có khác xưa nhưng bản tánh mỗi người không thay đổi bao nhiêu. Ví dụ bạn Nguyễn Nho Đức thì không thể lộn vào đâu được: Khi còn đi học thì hay bay bướm, nói tiếu lâm, thậm chí còn hơi thô tục thì bây giờ, U70 rồi mà cũng vẫn vậy. Ngược lại, bạn Nguyễn Việt Cường thì hiền lành, chất phác, không bay bướm, nói năng ý tứ thì vẫn không khác xưa. Nói lên 2 ví dụ này, không phải tôi chê bạn Nho Đức và khen bạn Việt Cường mà tôi chỉ muốn minh chứng câu nói của người xưa: "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời" chứ hai bạn đều là người tốt và có cái dễ thương riêng.

Càng lớn tuổi, tôi càng thấy đời là vô thường. Đúng là chớp mắt đã qua đi 40 năm. Đời giống như giấc mộng Nam Kha. Điều kế tiếp là càng có tuổi, tôi càng thấm thía sự bấp bênh của đời người, không có gì là bền vững cả, từ đó tôi càng hướng về Tâm linh. Chính vì thế mà tôi xin mượn 2 đoạn đầu và cuối của bài thơ : "Còn gặp nhau "của Nữ thi sĩ Tôn nữ Hỷ Khương  để kết thúc bài phát biểu này:

Còn gặp nhau thì hãy cứ vui

Chuyện đời như nước chảy hoa trôi

Lợi danh như bóng mây chìm nổi

Chỉ có tình thương để lại đời...

 

Còn gặp nhau thì hãy cứ đi

Đi tìm Chân Lý, lẽ huyền vi

An nhiên tự tại, lòng thanh thản

Đời sống tâm linh thật diệu kỳ.

Trước khi dứt lời, xin quý Thầy, quý đàn anh và quý bạn cho phép vợ chồng chúng tôi được vắng mặt trong chuyến du lịch ngày mai tại Rocky Mountains và Victoria vì chúng tôi phải đi thăm gia đình con ông bác ruột tại Victoria và Calgary đã gần 30 năm chưa gặp lại.

Xin kính chúc quý Thầy, quý đàn anh cùng phu nhân và quý bạn Y-Nha cùng quý quyến có một chuyến du lịch thật vui vẻ và an lành.

Xin kính chào tất cả quý vị,

BS Nguyễn Qúy Khoáng

Download