NGỤ NGÔN VỀ 4 BÀ VỢ TRONG KINH PHẬT

BS Nguyễn Quý Khoáng

(NC, ngày 22 tháng 6 năm 2015)

I- Câu đố:

 Một phú hộ hấp hối trên giường bệnh, có 4 bà vợ, bèn lần lượt gọi từng bà đến và đề nghị theo ông về thế giới bên kia:

 - Bà thứ tư, trẻ đẹp nhất và được ông cưng nhất từ chối và nói là sẽ tiễn ông ra khỏi giường bệnh.

 - Bà thứ ba cũng từ chối và nói sẽ tiễn ông ra khỏi nhà.

 - Bà thứ hai cũng từ chối và nói sẽ tiễn ông ra nghĩa trang.

 - Bà cả, già nhất và xấu nhất nói vì tình nghĩa vợ chồng sẽ chấp thuận theo ông qua thế giới bên kia.

Vậy xin hỏi rằng 4 bà này là cái gì?

Ghi chú= Đề có lợi cho quý bạn, đề nghị quý bạn tạm ngưng vài phút và thử trả lời câu hỏi trên trước khi xem đáp án.

II- Đáp án:

Ông phú hộ là mỗi người chúng ta đây.

1/ Bà TƯ tượng trưng cho THÂN THỂ của mỗi chúng ta: Ai ai cũng yêu quý thân mình nhất, săn sóc nó bằng cách tẩm bổ cho nó những thức ăn ngon nhất, tắm rửa nó hàng ngày, làm đẹp nó hàng giờ: tô son, trát phấn, sức nước hoa...Khi người ta chết đi thì THÂN XÁC từ giã người đó ngay trên giường bệnh.

2/ Bà BA tượng trưng cho TIỀN CỦA, đó là cái mà ta quý sau thân thể. Ai cũng cố làm sao kiếm được nhiều tiền, càng nhiều càng tốt để tậu nhà, cửa, xe hơi, ruộng vườn... Có dư thì gửi nhà băng, cho vay lãi hoặc hùn vốn kinh doanh để tiền lại đẻ ra tiền, không lúc nào biết đủ, biết dừng cả. Nhưng khi con người chết đi thì TIỀN CỦA đâu có theo người đó qua thế giới bên kia.

3/ Bà HAI tượng trưng cho DANH VỌNG, ĐỊA VỊ, NGƯỜI THÂN. Đó cũng là những điều ai cũng thích, cũng thương nhưng khi người đó chết thì Cha Mẹ, vợ hoặc chồng, con cháu, bạn bè tiễn ra tới mộ, đọc điếu văn, ca tụng công đức rồi thì mọi người giải tán, danh vọng, địa vị cũng tan biến theo.

4/ Bà CẢ tượng trưng cho NGHIỆP BÁO. Đó là một định luật vô hình, bất biến, không chừa bất cứ ai cả, dựa trên luật Nhân Qủa như gieo hột giống cam ngọt thì gặt được cam ngọt, gieo hột giống cam chua thì hái được quả cam chua.

 

III- Bàn luận:

Đa số người đều nghĩ mọi sự trên đời này bền vững, ngay chính bản thân của họ cũng tưởng rằng họ sẽ sống đời đời. Họ như con đà điểu, cố rúc đầu xuống cát và tưởng rằng trốn được người thợ săn nhưng tiếc thay, Thần Chết vẫn không chừa một ai cả..

Bài ngụ ngôn trên đây có ý nói rằng ông phú hộ chính là mỗi người chúng ta.Người ta tưởng rằng để được hạnh phúc, phải đạt được 4 muốn(danh, lợi, tình, ăn ngủ) mà không hề nghĩ rằng chúng chỉ phù du, vô thường. Chính vì thế mà khi thấy một điều gì có lợi, về tiền của, địa vị, danh vọng, sắc đẹp... người ta sẵn sàng hại người khác để đạt được tham vọng của mình, bất chấp đạo lý ( Một vài ví dụ thật đáng buồn cho ngành Y tế Việt Nam trong vài năm gần đây như vụ sao chép kết quả xét nghiệm, vụ tráo đổi thủy tinh thể nhân tạo, vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường... ). Nhưngnghiệp báotheo ta như bóng với hình tùy theo những suy nghĩ (ý), lời nói (khẩu), việc làm (thân) của mỗi người nhưng đâu ai thèm để ý (như ông phú hộ đâu thèm để ý đến bà vợ cả già xấu tuy bà ấy lo toan mọi việc cho ông ). Và khi đủ duyên thì nghiệp báo trổ quả ngay trong kiếp này hoặc theo người đó qua kiếp sau.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ là có nghiệp ác nhưng cũng có nghiệp thiện tùy theo Thân-khẩu- ý của người đó.Vậy hãy sống hiền lương, giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình (ví dụ, là thầy thuốc, mình không lấy tiền công khám hoặc thậm chí mình phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo...) thì chúng ta sẽ tạo nên nghiệp thiện, do đó sẽ hưởng được phước báu ngay trong kiếp này hoặc trong kiếp sau.

 Tóm lại, câu chuyện trên muốn nhắn nhủ chúng ta rằng cái thân xác mà chúng ta cho là ta thì chỉ là giả tạm. Người thân, tiền bạc, của cải, danh vọng...chỉ là phù du. Vấn đề chính là khi còn sống, chúng ta hãy sống lương thiện, giúp đỡ mọi người, tránh làm việc ác thì như Đức Dalai Lama nói, khi sống thì ta được hạnh phúc, khi chết thì ta được bình an. Trái lại, nếu ta làm điều ác thì ta phải lãnh quả xấu ngay trong kiếp này hoặc trong kiếp sau. Đây chính là nghiệp báo.

Download